Ta cóf(1)=f(1.1)=f(1).f(1)Vì f(1)∈N∗ nên f(1)=1f(4)=f(2.2)=f(2).f(2)=4ta chứng minh f(n)=n,∀n∈N∗n=1 thì kết quả này đúngXét n>4 Giả sử ĐCCM đúng với mọi số nhỏ hơn n+)Nếu n là hợp số,,đặt n=h.k với h,k<nTheo giả thuyết quy nạp thì f(h)=h,f(k)=kTa có f(n)=f(h.k)=f(h).f(k)=h.k=n (1)+) Nếu n là số nguyên tố, do n>4 nên n+1 là số chẵn ,Đặt n+1=2m, do n>4 nên m<nTheo gt quy nạp thì f(m)=mTa suy ra f(n+1)=f(2.m)=f(2).f(m)=2.m=n+1Ta suy ra n−1=f(n−1)<f(n)<f(n+1)=n+1Vì vậy f(n)=n (2)Từ (1) và (2) ta suy ra ĐCCM
Ta có
f(1)=f(1.1)=f(1).f(1)Vì
f(1)∈N∗ nên
f(1)=1f(4)=f(2.2)=f(2).f(2)=42=f(2)<f(3)<f(4)=4 nên f(3)=3ta chứng minh
f(n)=n,∀n∈N∗n=1 thì kết quả này đúngXét
n>4 Giả sử ĐCCM đúng với mọi số nhỏ hơn n+)Nếu
n là hợp số,,đặt
n=h.k với
h,k<nTheo giả thuyết quy nạp thì
f(h)=h,f(k)=kTa có
f(n)=f(h.k)=f(h).f(k)=h.k=n (1)+) Nếu n là số nguyên tố, do
n>4 nên
n+1 là số chẵn ,Đặt
n+1=2m, do
n>4 nên
m<nTheo gt quy nạp thì
f(m)=mTa suy ra
f(n+1)=f(2.m)=f(2).f(m)=2.m=n+1Ta suy ra
n−1=f(n−1)<f(n)<f(n+1)=n+1Vì vậy
f(n)=n (2)Từ (1) và (2) ta suy ra ĐCCM