câu 1 giải sử \sqrt6 là số hữu tỷ. => tồn tại hai số m,n sao cho\sqrt6=\frac{m}n(\frac{m}n là phân số tối giản )=>\frac{m^2}{n^2}=6<=>m^2=6n^2<=>m^2-2mn=6n^2-2mn<=>m(m-2n)=n(6n-2m)<=>\frac{m}n=\frac{6n-2m}{m-2n}vì \sqrt6>\sqrt4<=>\sqrt6>2 nên m=\sqrt6n>2n=>3m>6n<=>m>6n-2m=>\frac{6n-2m}{m-2n} là phân số tối giản của \frac{m}n trái giả thiết \frac{m}n tối giảnVậy \sqrt6 là số vô tỷcâu 2 điều kiện: x\ge1pt<=>\sqrt{(\sqrt{x-1}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}=2<=>\left| {\sqrt{x-1}+1} \right|+\left| {\sqrt{x-1}-1} \right|=2<=>\sqrt{x-1}-1+\left| { {\sqrt{x-1}-1} } \right|=0TH1: \sqrt{x-1}-1<0<=>x<2pt<=>0=0 luôn đúng=>x\in(1;2)TH2: \sqrt{x-1}-1\ge0<=>x\ge2pt<=>\sqrt{x-1}=1<=>x=2(TMDK)Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm S=(1;2]câu 3: bpt<=>\begin{cases}(x-1)(4-x)\ge0 \\ x-2 <0 \end{cases}(1) hoặc $\begin{cases}x-2\ge0 \\ (x-1)(4-x)=(x-2)^2 \end{cases}(2)(1)<=>\begin{cases}1\le x \le 4 \\ x < 2 \end{cases}<=>1 \le x<2$$(2)<=>\begin{cases}-x^2+5x-4=x^2-4x+4 \\ x\ge 2 \end{cases}$$<=>\begin{cases}2x^2-9x+8=0 \\ x\ge 2 \end{cases}$$<=>\begin{cases}x=\frac{9+\sqrt{17}}{4} hoặc x=\frac{9-\sqrt{17}}{4} \\ x \ge 2 \end{cases}$$<=>x=\frac{9+\sqrt{17}}{2}vậy phương trình đã cho có nghiệm x=\frac{9+\sqrt{17}}{4}$
câu 1 giải sử
\sqrt6 là số hữu tỷ.
=> tồn tại hai số
m,n sao cho
\sqrt6=\frac{m}n(\frac{m}n là phân số tối giản
)=>\frac{m^2}{n^2}=6<=>m^2=6n^2<=>m^2-2mn=6n^2-2mn<=>m(m-2n)=n(6n-2m)<=>\frac{m}n=\frac{6n-2m}{m-2n}vì
\sqrt6>\sqrt4<=>\sqrt6>2 nên
m=\sqrt6n>2n=>3m>6n<=>m>6n-2m=>\frac{6n-2m}{m-2n} là phân số tối giản của
\frac{m}n trái giả thiết
\frac{m}n tối giản
Vậy \sqrt6 là số vô tỷcâu 2 điều kiện:
x\ge1pt<=>\sqrt{(\sqrt{x-1}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}=2<=>\left| {\sqrt{x-1}+1} \right|+\left| {\sqrt{x-1}-1} \right|=2<=>\sqrt{x-1}-1+\left| { {\sqrt{x-1}-1} } \right|=0TH1: \sqrt{x-1}-1<0<=>x<2pt<=>0=0 luôn đúng
=>x\in(1;2)TH2: \sqrt{x-1}-1\ge0<=>x\ge2pt<=>\sqrt{x-1}=1<=>x=2(TMDK)Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm
S=(1;2]câu 3:
bpt<=>\begin{cases}(x-1)(4-x)\ge0 \\ x-2 <0 \end{cases}(1) hoặc $\begin{cases}x-2\ge0 \\ (x-1)(4-x)
>(x-2)^2 \end{cases}(2)
(1)<=>\begin{cases}1\le x \le 4 \\ x < 2 \end{cases}<=>1 \le x<2$$(2)<=>\begin{cases}-x^2+5x-4
>x^2-4x+4 \\ x\ge 2 \end{cases}$$<=>\begin{cases}2x^2-9x+8
>0 \\ x\ge 2 \end{cases}$$<=>\begin{cases}x
>\frac{9+\sqrt{17}}{4} hoặc x
<\frac{9-\sqrt{17}}{4} \\ x \ge 2 \end{cases}$$<=>x
>\frac{9+\sqrt{17}}{2}$vậy
bất phương trình đã cho có
tập nghiệm $
S=
[1;2) \cup (\frac{9+\sqrt{17}}{4}
;+\infty )$