a) A(0)=4.32+32.0−36=0 chia hết cho 64.
Giả
sử A(k)=4.32k+2+32k−36 chia hết cho 64.
Khi
đó A(k+1)=4.32k+4+32(k+1)−36=4.32(32k+2)+32k+32−36
=(4.32k+2+32k−36)+4.8.32k+2+32
=A(k)+32(32k+2+1)
Trong
đó A(k)⋮64;32(32k+2+1)⋮64 (⋮ là kí hiệu chia hết,
32k+2 là số lẻ, 32k+2+1 là số chẵn, chia hết cho 2).
Vậy
A(k+1)⋮64.
b) Với n=1,B(1)=16−15−1=0⋮225.
Giả
sử B(k)=16k−15k=1 chia hết cho 225.
B(k+1)=16k+1−15(k+1)−1=16.16k−15k−16
=B(k)+15.16k−15=B(k)+15(16k−1).
Với
k>1.16k−1=(16−1)(16k−1+16k−2+…+1)⋮15
Do
đó 15(16k−1)⋮225;B(k)⋮225, nên B(k+1)⋮225.
Mệnh
đề đúng với mọi n∈N*